วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2556

ขนมหัวเราะ


                                         ขนมหัวเราะ


ขนมหัวเราะ ฟังเพียงชื่อก็น่าทำเป็นยิ่งนัก เหมาะกับช่วงเครียดๆ เช่นนี้ ทำง่าย ส่วนผสมมีไม่มากอย่างเป็นขนมที่คนทำได้ลุ้นด้วยว่าขนมจะแตกหรือหัวเราะสมชื่อหรือไม่ ถ้าขนมไม่หัวเราะ คนทำก็หัวเราะไม่ออก แต่รับรองว่าคนทำหัวเราะได้แน่ เพราะจะบอกกลเม็ดเคล็ดลับในการทำให้ได้รู้ ดังนี้ข้อแรกคือแป้งที่ใช้ในการทำขนมหัวเราะ ต้องใช้แป้งเค้กที่มีโปรตีนต่ำ แป้งจึงจะมีความเบาต้องร่อนแล้วผึ่งแป้งให้ความชื้นในแป้งลดลง แป้งจะเบามากยิ่งขึ้น จึงค่อยตวงและไปร่อนรวมกับส่วนผสมอื่นๆ ไข่ไก่ต้องเป็นไข่ใหม่ น้ำมันหมูต้องเจียวใหม่ๆ โดยใช้มันหมูแข็งเจียวด้วยไฟกลาง ขั้นตอนของการผสม ให้ผสมแค่พอเข้ากัน อย่านวดนาน เพราะแป้งจะแน่นเกินไป ตอนทอดน้ำมันต้องร้อน ใช้ไฟอ่อน เวลาทอดต้องใช้ไม้ปลายแหลมเขี่ยขนมไปมาในกระทะหน้าขนมจะแตกสวย เมื่อทอดเสร็จแต่ละครั้งต้องใช้ตะหลิวโปร่งช้อนงาที่ร่วงอยู่ออกมิฉะนั้นน้ำมันจะไหม้ดำ แล้วงาที่ไหม้ดำนี้จะติดขนมหัวเราะที่ใส่ลงไปทอดใหม่ง่ายๆ 



 

1 ความคิดเห็น: