ขนมหัวเราะ
ขนมหัวเราะ ฟังเพียงชื่อก็น่าทำเป็นยิ่งนัก
เหมาะกับช่วงเครียดๆ เช่นนี้ ทำง่าย ส่วนผสมมีไม่มากอย่างเป็นขนมที่คนทำได้ลุ้นด้วยว่าขนมจะแตกหรือหัวเราะสมชื่อหรือไม่
ถ้าขนมไม่หัวเราะ คนทำก็หัวเราะไม่ออก แต่รับรองว่าคนทำหัวเราะได้แน่ เพราะจะบอกกลเม็ดเคล็ดลับในการทำให้ได้รู้
ดังนี้ข้อแรกคือแป้งที่ใช้ในการทำขนมหัวเราะ ต้องใช้แป้งเค้กที่มีโปรตีนต่ำ แป้งจึงจะมีความเบาต้องร่อนแล้วผึ่งแป้งให้ความชื้นในแป้งลดลง
แป้งจะเบามากยิ่งขึ้น จึงค่อยตวงและไปร่อนรวมกับส่วนผสมอื่นๆ ไข่ไก่ต้องเป็นไข่ใหม่
น้ำมันหมูต้องเจียวใหม่ๆ โดยใช้มันหมูแข็งเจียวด้วยไฟกลาง ขั้นตอนของการผสม
ให้ผสมแค่พอเข้ากัน อย่านวดนาน เพราะแป้งจะแน่นเกินไป ตอนทอดน้ำมันต้องร้อน
ใช้ไฟอ่อน เวลาทอดต้องใช้ไม้ปลายแหลมเขี่ยขนมไปมาในกระทะหน้าขนมจะแตกสวย เมื่อทอดเสร็จแต่ละครั้งต้องใช้ตะหลิวโปร่งช้อนงาที่ร่วงอยู่ออกมิฉะนั้นน้ำมันจะไหม้ดำ
แล้วงาที่ไหม้ดำนี้จะติดขนมหัวเราะที่ใส่ลงไปทอดใหม่ง่ายๆ
ขอเชิญแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมค่ะ
ตอบลบ